แร่ธาตุของเมืองนครศรีธรรมราชนั้น นับได้ว่าอุดมสมบูรณ์มากที่สุดจังหวัดหนึ่งของประเทศ ตั้งแต่ ดีบุกกับวุลแฟรม ซึ่งมีมากตั้งแต่อำเภอสิชล ท่าศาลา ลานสะกา ฉวาง พิปูนและร่อนพิบูลย์ โดยเฉพาะวุลแฟรมนั้นนับว่าเขตเขาศูนย์ อำเภอฉวาง มีปริมาณมากที่สุดในประเทศไทย แต่รัฐบาลไม่อนุญาตให้ทำการขุดมาหลายปีแล้วดีบุกและวุลแฟรมนี้เมื่อถลุงจะได้โลหะดีบุกสำหรับอุตสาหกรรมภาชนะบรรจุอาหาร, ทำตะกั่วบัดกรี, ทำตัวหล่อลื่นแบริ่งสำหรับงานเครื่องกลในเรื่องเพลาทุกประเภท กับยังนำไปผสมเป็นสารประกอบในอุตสาหกรรมพลาสติกและฆ่าแมลง ยาฆ่าเชื้อเห็ดและรา ยารักษาเนื้อไม้ และสีทาบ้านด้วย ส่วนวุลแฟรมถลุงถลุงได้โลหะทังสเตนใช้ทำไส้หลอดไฟฟ้า , อุตสาหกรรมเหล็กให้มีความแข็ง
แกร่งเป็นเครื่องจักรกล เกราะ มีดและมีดโกน หัวเจาะ ตะไบ ใบเลื่อย และเมื่อผสมกับคาร์บอน นิเกิล โคบอลต์ ก็จะเป็นโลหะผสม คมพิเศษสำหรับตัดเหล็กกล้า
          ยิบซั่ม และหินปูน / หินดินดาน เป็นแร่ที่มีอยู่มากมายในนครศรีธรรมราช จนบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด มาตั้งโรงงานที่อำเภอทุ่งสง ยิบซั่มมีมากมายในเขตอำเภอทุ่งใหญ่ ขุดใช้ในประเทศและส่งออกที่ท่าเรือขนอมปีละหลายร้อยล้านบาท เพื่อนำไปใช้ในอุตสาหกรรมปูนปลาสเตอร์, อุตสาหกรรมปูนซิเมนต์, อุตสาหกรรมเครื่องปั้นดินเผา , อุตสาหกรรมกระเบื้อง และอุตสาหกรรมปุ๋ย ส่วนหินปูนที่ทุ่งสงนั้นขุดระเบิดภูเขาใช้ในโรงปูนปีละประมาณร้อยล้านบาท เช่นกันกับหินดินดานที่ทุ่งสง แต่ปริมาณน้อยกว่าเพียงปีละสิบล้านบาทเท่านั้น
          เฟลด์สปาร์และบอลเคลย์ นับเป็นแร่สำหรับอุตสาหกรรมแก้วและเซรามิคส์ ซึ่งมีความต้องการสูงในปัจจุบัน เฟลด์สปาร์นั้นขุดจากท้องที่อำเภอท่าศาลา ปีละนับร้อยล้านบาท ส่วนบอลเคลย์คือดินเหนี่ยวอุตสาหกรรม ซึ่งมีสีต่างๆ ตั้งแต่ดำ เทา ขาว และเหลือง แต่เมื่อเผาแล้วจะมีสีขาวหรือครีมนั้นขุดที่อำเภอสิชล ลานสะกา พิปูน และร่อนพิบูลย์
          แบไรท์ นับเป็นแร่ที่ในอนาคตเมื่ออุตสาหกรรมการขุดเจาะน้ำมันของประเทศไทย พัฒนาจนโชติช่วงชัชวาลย์แล้วนั้น จะมีความสำคัญอย่างยิ่งยวด ด้วยเป็นแร่สำคัญที่ใช้ทำเป็นโคลนผงในการเจาะสำรวจน้ำมัน ที่สำคัญที่สุดคือ ปริมาณสำรองแร่แบไรท์ที่นครศรีธรรมราชนี้มากที่สุด พบอยู่ที่อำเภอท่าศาลาขนอมและสิชล
          ส่วนแร่อื่นๆ มีไม่มากนักเช่นแร่พลวงที่อำเภอฉวาง ร่อนพิบูลย์ และชะอวด, แร่ฟอสเฟตและแร่โดโลไมต์ที่อำเภอชะอวด สำหรับแร่เหล็กนั้นเคยขุดขายญี่ปุ่นจากเขาเหล็กอำเภอท่าศาลา


ชื่นฉ่ำธรรมชาติ HOME เครื่องถมสามกษัตริย์