ปัจจุบันจะเห็นชาสมุนไพรวางขายกันไปทั่ว อาจเป็นเพราะการรับประทานทำได้ง่าย เพียงแค่เทน้ำร้อนลงในแก้วหรือกาน้ำชาเล็กๆ ที่มีใบชาอยู่ ประมาณ 10-15 นาทีเท่านั้นก็สามารถรินออกมาดื่มได้แล้ว ยิ่งมาดูสรรพคุณ ของสมุนไพรแต่ละชนิดเข้าไปด้วยอีกก็ยิ่งทำให้อยากรับประทานมากขึ้นอีก ดังนี้...

        ใช้ส่วนฐานรองดอกกระเจี๊ยบแดงมาตากแห้งทำเป็นชา มีคุณในการลดและป้องกันการจับตัวของไขมันในเลือด ลดความดันโลหิตสูง แก้กระหายน้ำ ทำให้ชุ่มคอชื่นใจ ขับเสมหะ ขับปัสสาวะ ขับนิ่งในท่อไต

        ทำจากใบหม่อน มีคุณสมบัติบำรุงสมองเพิ่มพูนความจำ บรรเทาอาการทางประสาท วิงเวียน เสียงดังในหู เหน็บชา ปวดบวมตามข้อ หอบหืด ลดน้ำตาลในเลือดและความดันโลหิต แก้ไข ลดคอเรสเตอรอล

        ทำจากใบชุมเห็ดเทศแห้ง ซึ่งเป็นผลทำให้น้ำชามีสีน้ำตาล มีกลิ่นหอมของใบไม้คั่ว มีสรรพคุณบำรุงหัวใจ เป็นยาระบายอ่อนๆ แต่หากดื่มบ่อยๆ ร่างกายก็อาจดื้อยาได้

        มีสีแดงชวนดื่ม และมีกลิ่นหอมชื่นใจ มีคุณสมบัติช่วยลดไขมันในเลือด ขับเหงื่อเป็นยาระบายอ่อนๆ บำรุงเลือดสตรี ช่วยขับประจำเดือน บำรุงโลหิต และระงับอาการปวดในสตรีที่มีประจำเดือน

         แก้ไขทับระดู ประจำเดือนมาไม่ปกติ แก้อาการโรคด่างขาว รักษาแผลจากโรคเบาหวาน ดื่มเป็นประจำทำให้ไม่อยากสูบบุหรี่

        ทำจากใบเตยหอมอบแห้ง ช่วยลดน้ำตาลในเลือดและขับปัสสาวะ จึงเหมาะกับคนเป็นโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง บำรุงหัวใจ บำรุงกำลัง แก้อ่อนเพลีย

        ใช้ทดแทนน้ำตาลในผู้ป่วยโรคเบาหวาน เนื่องจากหวานกว่าน้ำตาล 300 เท่า ไม่ให้พลังงาน ไม่ทำให้อ้วน ทำให้สดชื่น แก้อ่อนเพลีย

        ทำจากผลมะตูมแก่บดเป็นผง มีสรรพคุณบำรุงธาตุ แก้ร้อนใน เป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยย่อยอาหาร ขับเสมหะ แก้ลม จุกเสียด แน่นท้อง บำรุงกำลัง แก้อ่อนเพลีย ขับกรดยูริกในเข่า

        ทำจากใบรางจืดอบแห้ง มีสรรพคุณกำจัดพิษ แก้เมาค้าง บรรเทาอาการผื่นแพ้ ล้างพิษตกค้างในร่างกาย และแก้ร้อนใน สามารถดื่มเป็นประจำได้ทุกวัน

        รสชาติคล้ายชาจีน มีคุณสมบัติขับกรดยูริก ขับตะกอนนิ่ว ขับปัสสาวะ เหมาะกับคนที่เป็นต่อมลูกหมากโต หรือเป็นนิ้วก้อนเล็กๆ ช่วยลดน้ำตาลในเลือดสำหรับคนที่เป็นโรคเบาหวาน แต่มีธาตุโพแทสเซียมสูงคนที่เป็นโรคหัวใจจึงควรระวัง

        อ่านจบแล้ว อยากดื่มชาสักแก้วจัง….


Back