อากาศช่วงนี้ทำให้ ไอค๊อก ไอแค๊ก กันไปทั่วทั้ง ๆ ที่ไม่ใช่หน้าฝน เห็นเด็ก ๆ ไอแล้วรู้สึกสงสาร บรรดาคุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายลองหันมาปรุงยาแก้ไอให้ลูกทานเองดีมั้ย หรือจะทานเองก็ไม่สงวนลิขสิทธิ์ค่ะ

วิธีที่ 1

เอาข่ามาท่อนหนึ่งบุบเอา ๆ พอแหลกจะใช้สากกะเบือหรือด้ามขวานก็ไม่ว่ากัน แล้วใช้มีดฝานบาง ๆ บีบมะนาวลงไปนิด เติมน้ำตาลทรายลงไปหน่อย ให้ได้สามรส นำไปอมสักครู่จนหมดรสชาติ หรือจะเคี้ยวแล้วกลืนไปเลยก็ได้ รสอร่อยชุ่มคอดี

วิธีที่ 2

น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา เทใส่ถ้วยเล็ก ๆ บีบมะนาว ใส่เกลือลงไป คนให้เข้ากันแล้วชิมตามใจชอบ จิบกลั้วคอไปเรื่อย ๆ จะรู้สึกดีขึ้น อร่อยด้วยนะ..จะบอกให้ หากไม่มีน้ำผึ้งจะใช้เฉพาะมะนาว กับเกลือก็ได้

วิธีที่ 3

หามะเฟืองเปรี้ยวมา 1 ลูก ล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นแว่นตามขวาง วางแผ่ใส่จาน ใส่น้ำแข็ง แล้วราดด้วยน้ำหวาน กินให้หมดทั้งเนื้อทั้งน้ำ อาการไอจะหยุดทันที แต่มีเคล็ดลับ อีกนิด คือหลังจากกินยาแก้ไอสูตรนี้แล้ว เช้าวันต่อมาต้องกินแกงจืดดอกแคกับหมูสับทุกเช้า และต้องกินจนครบ 7 วัน

วิธีที่ 4

เด็ดใบฟ้าทะลายโจรหลังบ้าน (ถ้าปลูกไว้) มาสัก 3-4 ใบ ใส่ลงในถ้วยกาแฟ แล้วใส่น้ำร้อนตาม วางทิ้งไว้สักครู่ เพื่อให้ตัวยาละลายออกมา จิบกลั้วคอไปเรื่อย ๆ วันละ 2-3 ถ้วย ไม่นานก็หาย
หรือจะถอนมาทั้งต้น หั่นเป็นท่อน ต้มกับน้ำสะอาดนานประมาณ 20 นาที กรองเอาแต่น้ำ กินวันละ 2-3 ถ้วย อาการไอจะหายไป แถมอาการเจ็บคอก็จะหายไปด้วย

วิธีที่ 5

ใช้แป้งข้าวหมาก 1 ห่อ มาย่างไฟ ก็กินแก้ไอได้


Back