คราบสกปรกใต้วงแขนเป็นปัญหาที่หลายคนต้องเผชิญ ซึ่งเกิดขึ้นจากเหงื่อที่มีโปรตีนและน้ำมันที่สะสมจนตกตะกอนขึ้นมา เพียงแต่คราบเหงื่อสามารถทำความสะอาดได้ง่ายด้วยการซักผ้าปกติ แต่มีคราบสกปรกอีก 2 ชนิด ที่ไม่ว่าจะทำความสะอาดเท่าไร เจ้าคราบสกปรกนี้ก็ยังอยู่ทนอยู่นาน นั้นคือคราบเคหลืองและคราบขาวที่เกิดขึ้นจากการหมักหมมและรวมตัวของสารระงับเหงื่อในผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายต่างๆ ทำให้เสื้อตัวเก่งของคุณเกิดเป็นคราบขึ้นมาบนเสื้อจนดูน่ารังเกียจ เรามีเคล็ดลับดีๆ มาแนะนำในการขจัดจนดูน่ารังเกียจ เรามีเคล็ดลับดีๆ มาแนะนำในการขจัดเจ้าคราบสกปรกให้หลุดออกจากเสื้อตัวเก่งของคุณ

แอมโมเนีย

เป็นสารที่มีฤทธิ์กรดและเบส จึงสามารถขจัดคราบสกปรกต่างๆ ให้หลุดออกอย่างง่ายดาย เพียงนำฟองน้ำมาจุ่มกับแอมโมเนียให้ชุ่ม แล้วซับบริเวณคราบสกปรกประมาณ 2-3 ครั้ง จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่าจนสะอาดและนำไปซักได้ตามปกติ หากเสื้อเป็นผ้าขนสัตว์หรือผ้าไหมให้ละลายแอมโมเนียกับน้ำเปล่าในปริมาณที่เท่ากันก่อน เพื่อไม่ให้เสื้อขนสัตว์หรือผ้าไหมของคุณได้รับความเสียหาย

เกลือ

เกลือนอกจากจะใช้ปรุงอาหารแล้ว ยังสามารถขจัดคราบสกปรกให้ออกจากเสื้อตัวเก่งของคุณได้ เพียงคุณเดินเข้าไปในห้องครัวแล้วมองหาเกลือสักกระปุก นำเกลือ 4 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำอุ่น 4 แกลลอน นำเกลือ 4 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำอุ่น 4 แกลลอน จากนั้นนำเสื้อตัวเก่งแช่ทิ้งไว้สักพัก ก่อนจะนำไปซักได้ตามปกติ

สบู่ซักผ้า

หากคราบใต้วงแขนนั้นยังเบาบาง ให้นำเสื้อไปชุบน้ำให้ชุ่ม นำสบู่ซักผ้าที่หาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เกตใกล้บ้าน ถูวนบริเวณคราบให้ทั่วประมาณ 2-3 ครั้ง ใช้สองมือออกแรงขยี้ผ้าจนคราบเริ่มหลุดออก แล้วนำไปซักได้ตามปกติ

แอลกอฮอล์

ในที่นี้ไม่ใช่เครื่องดื่มมึนเมาแต่อย่างใด แต่เป็นแอลกอฮอล์ที่ใช้ทำความสะอาดแผลในตู้ยาสามัญประจำบ้านที่จะทำให้คุณขจัดคราบสกปรกใต้วงแขนให้ออกง่ายดาย เพียงฉีดพรมแอลกอฮอล์ลงบนคราบสกปรกให้ชุ่ม ทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้แอลกอฮอล์ได้ซึมเข้าสู่เนื้อผ้าได้อย่างเต็มที่ จากนั้นให้นำไปซักได้ตามปกติคราบเหงื่อก็จะออกหมดแล้ว

ผงซักฟอก

ผงซักฟอกที่เราใช้ซักผ้าก็สามารถขจัดคราบสกปรกใต้วงแขนได้เช่นกัน เพียงนำมาละลายกับน้ำเปล่าเล็กน้อยให้กลายเป็นเนื้อครีมข้นๆ แล้วป้ายลงบนคราบสกปรกให้ทั่วทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน จากนั้นใช้มือขยี้บริเวณคราบสกปรกแล้วนำไปซักได้ตามปกติ

บอแรกซ์

บอแรกซ์ หรือ โซเดียมบอเรต (Sodium borate) ที่จะเป็นอันตรายเมื่อบริโภคเข้าไป แต่กลับมีประโยชน์เมื่อนำมาขจัดคราบใต้วงแขน เพียงนำน้ำส้มสายชูฉีดลงไปบริเวณคราบสกปรกให้ทั่ว จะช่วยกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ให้หมดไป จากนั้นโรยผงบอแรกซ์และใช้นิ้วขยี้บริเวณคราบสกปรกแล้วนำเสื้อไปใส่ในถุงพลาสติกมัดปากถุงให้แน่นทิ้งไว้ 1 คืน ก่อนจะนำไปซักได้ตามปกติ

น้ำส้มสายชูกลั่นขาว

หากคราบสกปรกฝังลึกติดทนนานมากๆ ทำอย่างไรก็ไม่ออก ให้นำผ้ามาขึงกับกะละมัง จากนั้นให้เทน้ำส้มสายชูกลั่นขาวลงไปบนคราบสกปรกประมาณ 3 ครั้ง หรือนำน้ำส้มสายชูต้มให้ร้อนแล้วนำมาเทลงบนคราบสกปรกทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง ก่อนจะจำไปซักได้ตามปกติ แต่สำหรับคนที่เหงื่อออกมากและมีคราบเหงื่อเหลือทิ้งไว้เป็นหลักฐานบนเสื้อมากกว่าปกติ วิธีแก้ไขเพียงนำน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำเปล่า ในอัตราส่วน 60:40 จากนั้นให้นำฟองน้ำมาชุมแล้วนำมาซับลงบนคราบสกปรกเสร็จแล้วให้นำไปซักได้ตามปกติ

ไฮโตเจนเปอร์ออกไซด์

วิธีนี้เหมาะสำหรับเสื้อขาวของคุณที่มักเจอปัญหาคราบเหลืองใต้วงแขน เพียงนำไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ที่หาซื้อได้ตามร้านขายยาใกล้บ้น มาเทลงบนคราบสกปรกทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วนำซักได้ตามปกติ

 

น้ำยาล้างห้องน้ำ

วิธีนี้ห้ามใช้กับผ้ายืด ผ้าสี เพราะอาจจะทำให้สีผ้าของคุณหลุดลอก แนะนำให้ใช้กับผ้าขาวและผ้าหนาเท่านั้น ที่สำคัญวิธีนี้ควรสวมถุงมือป้งอกันการระคายเคืองผิวหนังที่อาจเกิดขึ้นได้ เริ่มจากนำเสื้อที่มีคราบสกปรกจุ่มลงไปในน้ำยาล้างห้องน้ำ แล้วนำมาขยี้จนคราบค่อยๆ จางลงไป ระหว่างนั้นจุ่มน้ำเปล่าเป็นระยะ เพื่อไม่ให้สีของน้ำยาล้างห้องน้ำติดเสื้อ และอาจจะใช้แปรงซักผ้าช่วยขัดก็ได้

 

: : ข้อมูล  by  แม่บ้าน August 2016 Issue 567 : :