กุ้งปูปลาและพืชพันธ์ธัญญาหารที่นครศรีธรรมราชนั้นอุดมสมบูรณ์ ด้วยเป็นเมืองอู่ข้าวอู่น้ำของภาคใต้ บนพื้นที่ทั้งหมด 6,355,573 ไร่นั้น ชาวนครศรีธรรมราชใช้ทำนาข้าว 1,238,543 ไร่ ทำสวนผลไม้ 1,405,272 ไร่ ซึ่งมูลค่าผลิตภัณฑ์ภาคกสิกรรมในปี พ.ศ. 2529 ถึง 3,146.7 ล้านบาท มีการทำนากุ้งเมื่อปี พ.ศ. 2531 ในพื้นที่ 52,104.5 ไร่ มีเรือประมงของชาวนครคิดเป็นจำนวนถึง
ร้อยละ 18 ของจำนวนเรือ ทั้งประเทศซึ่งในปี พ.ศ. 2531มีมูลค่าสัตว์น้ำทะเลที่จับได้รวมกันถึง1,616.3 ล้านบาท   อาหารการกินของนครศรีธรรมราชจึงพรั่งพร้อมทุกฤดูกาล ทั้งอาหารทะเลสดๆ จากเรือประมงและจากนากุ้งที่อยู่ห่างจากตัวเมืองเพียง 10 กิโลเมตร ในขณะที่อาหารแห้งก็สามารถหาซื้อได้ ได้แก่ กุ้งแก้ว  ปลาหมึกแก้ว  ปลากระบอกผ่าแดดเดียว  ปลากระบอกร้า  ไข่ปลากระบอก มันกุ้ง
นากุ้งเมืองนคร เรือรุนกุ้ง

         ลไม้เมืองนครที่เด่นที่สุดเห็นจะได้แก่มังคุด โดยขณะนี้มีพื้นที่ปลูกมังคุดแล้วถึง 20,000 ไร่ ให้ผลผลิตแล้วปีละกว่า 10,000 ตัน และมังคุดเมืองนครศรีธรรมราชนั้นนับเป็นมังคุดดั้งเดิม รสชาติดีเพียงปรับปรุง คุณภาพในการบำรุงรักษาก็จะสามารถส่งเป็นสินค้าออกที่สำคัญได้อีกอย่างหนึ่ง นอกจากนี้มังคุดของชาวนครซึ่งไม่มีที่ไหนอีกแล้ว หากใครได้ชิมมักจะติดใจ กล้วยเล็บมือนางและจำปาดะ เป็นผลไม้อีกสองชนิดที่นับเป็นของพิเศษเพราะรสชาติที่พิเศษคือกล้วยเล็บมือนางพันธุ์แท้ เปลือกจะต้องมีขนเนียนสีน้ำตาลมากน้อยตามแต่พันธุ์ เนื้อจะแน่นรสหวานมากกว่ากล้วยหมากซึ่งมีขนาดและรูปทรงเหมือนกันแต่บนเปลือกไม่มีขน หากใครได้ลองจำปาดะทอดแล้วจะลืมกลิ่นมาติดใจรสแทบทุกราย
มังคุดหวานเมืองนคร ขายมังคุด

         ผลไม้อื่นๆ เช่นทุเรียน ลางสาดและเงาะของนครศรีธรรมราชด็มีอย่างสมบูรณ์ มะม่วงหิมพานต์ของเมืองนครนั้นมีทั้งคั่ว ทอดฉาบน้ำตาล และราดน้ำตาล, นอกนั้นก็เห็นจะเป็นถั่วหรั่งกับหัวมันขี้หนูสำหรับขบเขี้ยวกินเล่น ลูกเนียง ลูกเหรียงและสะตอ สำหรับเป็นเครื่องเคียง ส่วนอาหารและขนมอื่นๆ ได้แก่ ขนมจีนน้ำยา น้ำพริก น้ำเผ็ด น้ำแกงไตปลา และน้ำแกงขี้ดี ข้าวยำ และหมี่ผัด ซึ่งหากินได้โดยทั่วไปเพราะเป็นอาหารประจำ ขนาลา ขนมกง ขนมดีซำ ขนมบ้านั้น ต้องหากินในช่วงเทศกาลเดือนสิบ ขนมต้มในเทศกาลลากพระ ขนมกรอก ขนมปะดาในเทศกาลให้ทานไฟ


ภาพและคำบรรยาย

ยกยอ

ลงแห ลากอวน

นาข้าว                   เก็บข้าว

กาแฟ

มังคุดหวานเมืองนคร

ร้านค้าราตรี

ตลาดนัดของคนนคร


มากวัดมากศิลป์ HOME