ตัวยา
หัวไพลสดหนัก 2 กิโลกรัม
นำมันมะพร้าวหนัก 1 กิโลกรัม
การบูรหนัก 5 กรัม หรือ 1บาท หรือ 4 ช้อนโต๊ะ
ดอกกานพลูหนัก 15 กรัม หรือ 1 บาท หรือ 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
       เทน้ำมันมะพร้าวลงกระทะยกตั้งไฟ หั่นไพลให้เป้นชิ้นบางๆ พอน้ำมันร้อนจัดเอาไพลลงทอดในน้ำมัน (เหมือนทอดกล้อยแขก) ลดไฟลงให้ไฟร้อนปานกลาง ทอดจนไพลกรอบเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแก่แล้วน้ำมันเป็นสีเหลืองใส (ระวังไหม้) ช้อนเอาชิ้นไพลออก ตำกานพลูให้ป่น นำลงทอดในน้ำมันต่อและลดไฟให้เหลือไฟอ่อนๆ เพื่อกันไม่ให้น้ำมันที่อยู่ในกานพลูระเหยไป ทอดประมาณ 10 นาที กรองด้วยผ้าขาวบ้าง พอน้ำมันอุ่นๆ ผสมการบูรลงในน้ำมัน แล้วเทลงในภาชนะที่สามารถปิดฝาให้สนิทป้องกันการะเหยได้ เมื่อน้ำมันเย็นดีแล้วเขย่าหรือใช้ไม้ค้นให้เข้ากันดี แล้วเทบรรจุขวดเล็กปิดฝาให้แน่นเพื่อนำไปใช้ต่อไป

วิธีใช้
        แผลช้ำ  ทาน้ำมันเพียงบางๆ วันละ 2 ครั้ง เช้า - เย็น (ก่อนทาน้ำมันควรทำความสะอาดแผลทุกครั้ง)
        เคล็ด - ช้ำบวม  ทำน้ำมันให้ทั่วบริเวณที่มีอาการ ใช้ฝามือนวดเบาๆ พอรู้สึกเจ็บ หลายๆ ครั้ง และวันหนึ่งควรทาน้ำมันสัก 3 - 4 ครั้ง
        ข้อบวมและเหน็บชา  ควรทาน้ำมันให้โชกแล้วใช่ขวดใส่น้ำร้อนห่อด้วยผ้า ประคบบริเวณที่มีอาการวันละ 2 ครั้ง เช้า - เย็น หรือมีอาการปวดขา

ข้อควรรู้เกี่ยวกับตำรับยา
1. การบูรใช้เป็นสารกันบูด เพราะมีฤทธิ์ฆ่าเชื้ออ่อนๆ ทำให้ยาไม่เสีย เดิมเชื่อกันว่าการบูรสามารถแก้เคล็ดขัดยอกให้ดีขึ้นอย่างไร แต่อาจทำให้รู้สึกเย็นสบายขึ้นในเวลาที่ทา ในทางแพทย์แผนปัจจุบันใช้การบูรละลายแอกอฮอล์ทาแก้ปวดหัว แก้คันจากพิษแมลง เพราะการบูรมีฤทธิ์เป็นยาชาอ่อนๆ
2. ดอกกานพลูมีน้ำมันซึ่งมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อ ระงับปวด และแก้เคล็ดขัดยอก กานพลูจึงเสริมฤทธิ์น้ำมันไพลให้รักษาแผลและแก้เคล็ดขัดยอกได้ดีขึ้น
3. แพทย์ไทยแผนโบราณเชื่อว่าน้ำมันมะพร้าวมีรสมันช่วยบำรุงไขข้อกระดูก เส้นเอ็น ช่วยบำรุงผิวทำให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ นอกจากน้ำมันมะพร้าวสามารถซึมเข้าสู่ผิวหนัง จึงช่วยพายาซึมไปด้วย ทำให้ยาออกฤทธิ์ได้ในส่วนที่อยู่ลึกลงไปในผิวหนังและเน่องจากน้ำมันมะพร้าวแห้งช้า จึงไม่ต้องทาบ่อย ๆ แต่น้ำมันมะพร้าวมีข้อเสียคือเหนียวเหนอะทำให้เปื้อนพื้น เปื้อนเสื้อผ้าเวลาเปื้อนแล้วล้างออกยาก อีกทั้งมีกลิ่นเหม็นหืน
4. น้ำมันไพลใช้ได้ดีในแผลที่พึ่งเป็นใหม่ๆ ถ้าเป้นมานานจนแผลมีหนองหรือกลายเป็นแผลเรื้อรังจะได้ผลช้ามาก
5. แผลที่ไม่ช้ำ เช่นแผลมีดบาด ใช้ยานี้ผลช้า
6. เมื่อใช้ยานี้ใหม่ๆ อาจมีอาการคัน แต่เมื่อใช้นานไปจะหายไปเองและเวาลทายาแล้วไม่ต้องใช้พันแผล เพราะจะทำให้แผลเน่าหายยาก


[หน้าไพล]      [ลูกประคบไพล]      [เป็นยาสด]      [การใช้ไพลในการรักษาโรค]

     [หน้าสมุนไพร]