เป็นวิธีการทำยาสมุนไพรที่ง่ายอีกวิธีหนึ่งและยังได้คุณค่าทางสมุนไพรอย่างดีอีกด้วย ยาลูกกลอนเป็นยาเตรียมที่มีรูปร่างเป็นเม็ดกลม อาจทำจากยาชนิดเดียวกันหรือหลายชนิดผสมกับสารที่ทำให้ผงยาเกาะตัว เช่น น้ำ หรือ น้ำผึ้ง แต่ที่นิยมมักใช้น้ำผึ้ง เรียกยาที่ได้ว่า "ยาลูกกลอนน้ำผึ้ง" เป็นยาที่แตกตัวช้าออกฤทธิ์อยู่ได้นาน น้ำผึ้งที่ผสมนั้นจะช่วยปรับรสและช่วยบำรุงร่างกาย มักใช้เป็นยารักษาโรคเรื้อรังและโรคที่ต้องการยาบำรุงด้วย

  วิธีเตรียมยา
          นำน้ำผึ้งมาเคี่ยวให้เดือดเพื่อฆ่าเชื้อโรคและไล่น้ำที่ปนอยู่ออกไปเพื่อป้องกันไม่ให้ยาที่ได้ขึ้นรา สำหรับผงยาสมุนไพร เอาผงยาสมุนไพรใส่ชามปากกว้าง เติมน้ำผึ้งทีละน้อย นวดให้เข้ากันจนผงยาทั้งหมดเกาะกันและไม่เหนียวติดมือ ให้สังเกตปริมาณน้ำผึ้งที่ใช้ โดยปั้นลูกกลอนด้วยมือ ถ้าเละติดมือปั้นไม่ได้ แสดงว่าน้ำผึ้งมากไป ต้องเติมผงยาเพิ่ม หากแตกร่อนไม่เกาะกัน แสดงว่าน้ำผึ้งน้อยไปให้เติมน้ำผึ้งอีก เมื่อนวดยาได้ที่แล้วทำเป็นลูกกลอนได้ 2 วิธี คือ การใช้เครื่อง และการใช้มือคลึงวางใส่ถาดอย่าให้เม็ดซ้อนกัน นำไปตากแดดจัด 1-2 วัน จนเม็ดยาแห้งสม่ำเสมอ

  วิธีการปั้น
          ใช้ผงยา 2 ส่วน ผสมกับน้ำผึ้ง 1 ส่วน ตั้งทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง ปั้นเป็นลูกกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางราว 1 เซนติเมตร ผึ่งแดดจนแห้ง จากนั้นอีก 2 สัปดาห์ ให้นำมาผึ่งแดดอีกครั้งเพื่อกันเชื้อรา แล้วจึงนำมาบรรจุขวดหรือภาชนะที่มีฝาปิด