วิธีเลิก…บุหรี่

ขั้นตอนการเลิกบุหรี่ เป็นขั้นตอน ที่สำคัญที่สุด ที่คุณต้องเลือกวิธี ของตัวเอง ซึ่งมีอยู่ 2 วิธีคือ วิธีลดลง อย่างช้าๆ และแบบหักดิบ

วิธีลดลงอย่างช้าๆ

วิธีนี้ทำโดยค่อยๆลดปริมาณบุหรี่ที่สูบลง จะทำให้ปริมาณนิโคติน ในเลือดลดลง อย่างช้าๆ ไปด้วยเช่นกัน อาการขาดนิโคติน จึงไม่รุนแรง

การใช้วิธีนี้ ทำให้โดยสูบน้อยลง กว่าเดิมวันละมวน สองมวน จนกระทั่ง เลิกสูบไปเลย แต่วิธีนี้ ต้องตั้งกฏเกณฑ์ให้ตนเอง และทำตามอย่าง เคร่งครัด พยายามห้ามใจตัวเอง จากพฤติกรรม ที่เคยชิน แรงบัน ดาลใจ อย่างหนึ่ง ที่จะทำให้ตัวเองมีกำลังใจมากขึ้นคือ การจดบันทึก เริ่มตั้งแต่วันที่ลดปริมาณบุหรี่ลง หรือวันแรก ที่หยุด สูบบุหรี่ บันทึก ทุกวันให้เห็นความตั้งใจ จนกระทั่ง วันที่ตังเอง หยุดบุหรี่ ลงได้อย่าง สิ้นเชิง

วิธีหักดิบ

คือตั้งใจหยุดสูบบุหรี่อย่างฉับพลัน เป็นวิธีของคนใจเด็ด และท้าทาย อย่างมาก แต่หากทำสำเร็จ จะเป็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่ง

การเลือก วิธีนี้จะพบว่า ระดับนิโคตินในเลือดลดลง อย่างฮวบฮาบ อาจมีอาการขาดนิโคติน ที่รุนแรงได้ ซึ่งถ้าอดทนได้ อาการเหล่านี้จะ หายไป ภายในหนึ่งถึงสองสัปดาห์

เมื่อคุณเลือกวิธีที่ดีที่สุด สำหรับตัวเองได้แล้ว สิ่งต่อมาที่ต้องเตรียมคือ การรับมือกับอาการ ขาดนิโคตินในระยะสัปดาห์แรกๆ คุณต้องปรับตัว อย่างมาก และต้องเอาชนะ มันให้ได้ แก้ได้โดยหายใจเข้าลึกๆ ช้าๆ ปลีกตัวไปจากลุ่มคน เพื่อจัดการ กับตนเองให้เรียบร้อย ผู้อื่นจะได้ ไม่โดนลูกหลง จากความหงุดหงิด ของคุณเข้าให้

อาการที่คุณต้องเจอเมื่อเลิกบุหรี่

มีหลายคนที่ตั้งใจเลิกบุหรี่ แต่กลับยก ธงขาว ยอมแพ้ศิโรราบให้กับ อาการข้าง เคียง ที่เกิดขึ้น เพราะด้วยเหตุผลเดียวคือ ทรมานสุดๆ

 • นอนไม่หลับ เป็นความทรมาน อย่างหนึ่งที่ใครๆ ก็เป็นกันได้ ไม่เฉพาะคน หยุดบุหรี่เท่านั้น เพราะมีสาเหตุ มากมายที่ ทำให้นอนไม่หลับ คิดเสียว่า เป็นโอกาสดีเสียอีก ที่จะใช้เวลานั้น อ่านหนังสือ ที่อยากอ่าน แต่ไม่มีเวลา อ่านเพลินๆ จะหลับไปเอง หรือไม่ก็ไปนอนแช่น้ำอุ่นสักครู่ ให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย จะรู้สึก ง่วงโดยอัตโนมัติ บางคนอาจใช้วิธีนั่งสมาธิก็ช่วยได้ บางทีการ ดื่มนมอุ่นๆ สักแก้ว ก็ใช้ได้ผล แต่ที่แน่ๆ อย่าหันไปพึ่งยา นอนหลับ เป็นอันขาด เพราะอาจจะเลิกบุหรี่ได้ แต่หันมาติด ยาแทน แบบนี้ไม่ดีแน่

 • หิวเก่งคนที่เลิกบุหรี่จะหิวบ่อยขึ้น อยากอาหารมากขึ้น โดยเฉลี่ยของ คนสูบบุหรี่ น้ำหนักตัวของเพิ่มขึ้น ไม่ควรตกใจ ถ้ากลัวอ้วน ต้องรับประทาน เพียงนิดหน่อย ให้หายอยาก ก็พอแล้ว

 • รู้สึกล้าใหม่ๆอาจจะรู้สึกล้าเหนื่อยหน่าย ไม่อยากทำอะไร ซึ่งเป็นผลมา จากร่างกาย ขาดการกระตุ้น ของนิโคติน ที่เคยได้รับเป็นประจำ วิธีแก้คือ ออกกำลังกายให้มากขึ้น ให้เหนื่อยมีเหงื่อออก อาบน้ำ กินอาหารประเภท ผักสดผลไม้ให้มากๆ และนอนไม่หลับ พักผ่อนให้เพียงพอถ้าตั้งใจจริงที่จะมุ่งสู่ชีวิตใหม่ รับรองว่าคุณสามารถผ่านพ้น ช่วงนี้ไป ได้แน่นอน เพราะ ตอนเริ่มสูบยังสูบจนติดง่ายๆเลย ถึงทีจะเลิกสูบ จงอย่าคิดว่าเป็นเรื่องลำบากยากเย็น ไม่มีสิ่งใดยากเกินใจ ของตนเอง หรอก

 • จะห้ามใจยังไง ไม่ให้อยากสูบอีก

  ระหว่างที่คุณ กำลังมุ่งมั่น ในการเลิก สูบบุหรี่ คงปฏิเสธ ไม่ได้ว่า อาจเกิด ความอยาก ขึ้นมา ถ้ามีอาการ อยาก ให้ลอง ใช้ วิธีเหล่านี้ดู เพราะผ่าน การพิสูจน์ มาแล้วว่า ได้ผล

 • ใช้หมากฝรั่ง ลูกอม หรือจิบชา เมื่อรู้สึกเปรี้ยวปาก หากิจกรรม ทำ อย่าให้จิตใจหวนนึกถึงบุหรี่

 • อยู่ห่างๆจากสิ่งยั่วยวนใจ หลีกเลี่ยงสถานการณ์ หรือบุคคล ที่กระตุ้นให้คุณอยากบุหรี่

 • ระวังเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะมันเป็นตัวกระตุ้น ให้คุณลด ความเข้มแข็งลง ซึ่งอาจจำต้องงดเที่ยวกลางคืน หรือสังสรรค์สัก ระยะหนึ่ง รวมทั้งงดพบเพื่อนที่สูบบุหรี่ แบบมวนต่อมวน ต่อหน้าคุณด้วย

 • สูดหายใจเข้าลึกๆ ไม่น่าเชื่อว่า วิธีง่ายๆอย่างการหายใจ เข้าออกนี้ เป็นวิธีสำคัญ ในการรับมือ ความอยากบุหรี่ได้ผล ทีเดียว คล้ายกับการทำสมาธิ คือเวลาหายใจเข้า ให้ผ่อนคลาย กล้ามเนื้อ ท้อง พร้อมกับหายใจ เอาอากาศดีๆเข้าไปลึกๆ ในปอด เท่ากับรับเอาความเข้มแข็งและความสงบเข้าสู่ร่างกาย จากนั้นหายใจออกอย่างช้าๆ ราวกันขับสารพิษ และความไม่ สบาย ต่างๆ ออกจากตัวคุณ

 • ต้องฝึกการใช้วิธีเหล่านี้ไว้ให้คล่อง จะช่วยให้คุณดำเนินชีวิต แบบปลอดบุหรี่ ไปได้ตลอดรอดฝั่ง

  อาการขาดนิโคตินนั้นจะรุนแรงที่สุด แค่ช่วงสัปดาห์แรก เท่านั้น แต่ต้องยอมรับความจริง และเตรียมความพร้อม อย่างหนึ่งคือ สำหรับบางคน กว่าจะรู้สึกสบายๆ โดยปราศจาก นิโคติน ได้อย่างสิ้นเชิง อาจต้องใช้เวลา ถึงหนึ่งปีทีเดียว

  ข้อมูล   Simple